Thứ Tư, 6 tháng 2, 2013

Hình ảnh làm thịt giả ở Hà Nội

công nghệ gia tiêu dùng người tiêu dùng

Trung Quốc đã phát hiện chất phụ gia có thể biến thịt lợn thành thịt bò, thịt cừu. Ngay sau đó, loại phụ gia này đã xuất hiện tại Việt Nam.

Đây là một miếng thịt được PV mua vào buổi chiều, có màu đỏ sậm, mùi hơi hôi giống thịt lợn sề (Ảnh chụp lúc 17h ngày 5/2)

Phía bên cạnh là bột phẩm màu có tên "hoa hiên" - loại bột tương truyền là có thể biến màu thịt lợn thành thịt bò cao cấp do PV Đất Việt mua ở cửa hàng bán phụ gia tại chợ Bắc Qua (phía sau chợ Đồng Xuân).

Đây cũng là loại bột phẩm màu mà các bà chủ bán cơm sinh viên hoặc những bà bán thịt bò ngoài chợ truyền tai nhau về công dụng có một không hai: hô biến thịt lợn sề giả rẻ thành thịt bò cao cấp. Và công nghệ chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một chút bột, một bát nước trắng và thịt lợn sề có màu đỏ sẫm.

Sau đó cho một ít bột phẩm màu hoa hiên vào bát nước và hòa tan

Sau đó nhúng miếng thịt lợn vào

Cho tất cả các mặt của miếng thịt được tẩm đều nước pha bột phẩm màu

Chỉ trong vòng 30 giây nhưng phẩm màu đã nhanh chóng bám chặt vào miếng thịt

Để thịt lợn có màu đỏ giống như thịt bò, các quán ăn, nhà hàng phải đem rửa miếng thịt này trong nước sạch

Cho đến khi miếng thịt có màu đỏ giống như thịt bò

Để được thành quả là đây

Ngay cả các thớ thịt cũng ngấm đều phẩm màu, khiến miếng thịt lợn đã biến hóa thành thịt bò

Nhiều khách hàng, nếu không để ý kỹ thì cũng không thể nào phân biệt nổi. Còn những quán ăn (đặc biệt là quán cơm sinh viên) hay các nhà hàng, những người bán thịt lợi dụng công nghệ này để lừa bán cho người tiêu dùng và thu lợi nhuận

Còn người tiêu dùng, nếu không tỉnh táo cũng rất dễ mắc phải cái bẫy này (Ảnh bên trái: thịt lợn đã qua tẩm ướp. Ảnh bên phải: thịt bò)

Và thực tế, sau khi PV Đất Việt thử nghiệm xong, đã đem miếng thịt được tẩm ướp đi hỏi 6 người. Điều bất ngờ là tất cả đều nói : đây là thịt bò, thậm chí thịt bò ngon, và... mua ở đâu mà có màu đẹp vậy?

Còn nếu so sánh với loại thịt lợn được hóa thành thịt bò đã từng bị phát hiện ở Trung Quốc

Cong_nghe_bien_thit_lon_thanh_thit_bo_bot_hoa_hien-Baodatviet.vn7.JPG

Thì tại Việt Nam, công nghệ biến hóa này cũng chẳng khác gì

Chỉ cần 2p, với thao tác vô cùng đơn giản, một người nghiệp dư cũng có thể hóa phép thịt lợn thành thịt bò

Nhất là khi đã trở thành món ăn thì người tiêu dùng càng không thể phân biệt được là thịt lợn hay thịt bò

công nghệ gia người tiêu dùng tiêu dùng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Related Posts Plugin for WordPress, Blogger...